ബെംഗളൂരു: വിൽക്കുന്ന പച്ചക്കറികളിൽ ലോഹത്തിന്റെ അംശം കൂടുതലാണെന്ന വാർത്തകൾ അവയുടെ ഉപഭോഗം സംബന്ധിച്ച് ആശങ്ക ഉയർത്തിയിട്ടുണ്ട്.
ഇരുമ്പ്, കാഡ്മിയം, ലെഡ്, നിക്കൽ തുടങ്ങിയ ഘനലോഹങ്ങളുടെ ഉൽപ്പന്നങ്ങളിൽ പരിശോധിക്കുന്നതിനായി എൻവയോൺമെന്റൽ മാനേജ്മെന്റ് ആൻഡ് പോളിസി റിസർച്ച് ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് (EMPRI) നഗരത്തിലെ നിരവധി സൂപ്പർമാർക്കറ്റുകളിൽ നിന്നും റീട്ടെയിൽ സ്റ്റോറുകളിൽ നിന്നും 400 സാമ്പിളുകൾ ശേഖരിച്ചു.
വഴുതന, തക്കാളി, കാപ്സിക്കം, ബീൻസ്, കാരറ്റ്, പച്ചമുളക്, ഉള്ളി, ഉരുളക്കിഴങ്ങ്, ചീര, മല്ലി തുടങ്ങിയ പച്ചക്കറികളിൽ അവർ നടത്തിയ പരിശോധനയിൽ ഭക്ഷ്യ-കാർഷിക സംഘടന (എഫ്എഒ) നിശ്ചയിച്ചിട്ടുള്ള അനുവദനീയമായ പരിധി കവിഞ്ഞതായി കണ്ടെത്തി.
പച്ചക്കറികൾ വളർത്താൻ മലിനജലം ഉപയോഗിക്കുന്നതാണ് ഇത്തരം മലിനീകരണത്തിന് കാരണമെന്ന് ഇഎംപിആർഐ പഠനം പറയുന്നു.
ലോഹങ്ങളുടെ വിഷാംശത്തെ പ്രതിരോധിക്കുന്നതിനും പച്ചക്കറികൾ സുരക്ഷിതമാണെന്ന് ഉറപ്പുവരുത്തുന്നതിനുമുള്ള നുറുങ്ങുകൾ ഭക്ഷ്യ വിദഗ്ധരോട് നൽകിയിട്ടുണ്ട്.
പോർട്ടബിൾ വാട്ടർ ഉപയോഗിച്ച് പച്ചക്കറികൾ രണ്ടോ മൂന്നോ തവണ വൃത്തിയാക്കുന്നത് ഉത്തമമാണെന്ന് ജികെവികെയിലെ ഫുഡ് സയൻസ് ആൻഡ് ന്യൂട്രീഷ്യൻ വിഭാഗം പ്രൊഫസർ ഷംഷാദ് ബീഗം പറയുന്നു.
ഇതിന് ശേഷം, പച്ചക്കറികൾ 2% ഉപ്പ് ലായനിയിൽ മുക്കി വീണ്ടും കഴുകുക എന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർക്കുന്നു.
പച്ചക്കറികൾ നന്നായി കഴുകുന്നത് ബാഹ്യ ലോഹ മലിനീകരണം നീക്കം ചെയ്യാൻ സഹായിക്കുമെന്ന് മറ്റൊരു ഭക്ഷ്യ വിദഗ്ധൻ സമ്മതിക്കുന്നു.
ധാരാളം വെള്ളം ഉപയോഗിച്ച് പാചകം ചെയ്യുന്നത് പച്ചക്കറിക്കുള്ളിലെ ലോഹത്തിന്റെ അംശങ്ങൾ പുറത്തേക്ക് ഒഴുക്കാൻ സഹായിക്കും, ഇത് വിഷാംശം കുറയ്ക്കുമെന്നും അദ്ദേഹം പറയുന്നു.
എന്ത് കഴിക്കണം: എങ്ങനെ കഴിക്കണം;
ആന്റിഓക്സിഡന്റുകൾ കൂടുതലുള്ള പഴങ്ങളും പച്ചക്കറികളും കഴിക്കുന്നതിലൂടെ ലോഹ മലിനീകരണത്തിന്റെ ഫലത്തെ ചെറുക്കാൻ കഴിയുമെന്ന് വിദഗ്ധർ പറയുന്നു.
ഇതിൽ വൈറ്റമിൻ സി അടങ്ങിയ നെല്ലിക്ക, ഓറഞ്ച്, നാരങ്ങ, സ്ട്രോബെറി തുടങ്ങിയ പഴങ്ങളും ഉൾപ്പെടും.
തക്കാളിയും ബ്ലൂബെറിയും പോലുള്ള ഭക്ഷണം കഴിക്കുന്നത് ഹെവി മെറ്റൽ മലിനീകരണത്തിന്റെ ഫലങ്ങളെ പ്രതിരോധിക്കും
കൂടാതെ നമ്മുടെ ശരീരത്തിലെ ഫ്രീ റാഡിക്കലുകളെ കുറയ്ക്കാനും സഹായിക്കും
ഫ്രീ റാഡിക്കലുകൾ അസ്ഥിരമായ ആറ്റങ്ങളാണ്, അത് കോശങ്ങളെ നശിപ്പിക്കുകയും രോഗങ്ങൾക്കും വാർദ്ധക്യത്തിനും കാരണമാകുകയും ചെയ്യും.
ഫ്രീ റാഡിക്കലുകൾ ഒരാളുടെ ശരീരത്തിൽ തുടരുകയാണെങ്കിൽ, അത് ക്യാൻസറിനുള്ള സാധ്യത വർദ്ധിപ്പിക്കും
ബേബി ഫുഡ് തയ്യാറാക്കുമ്പോൾ, മധുരക്കിഴങ്ങ്, ഉരുളക്കിഴങ്ങ്, സോയ ബീൻസ് എന്നിവയുടെ ഉപയോഗം കുറയ്ക്കുക പലപ്പോഴും ഉയർന്ന കാഡ്മിയം, ലെഡ് എന്നിവയുടെ അളവ് അവയിലുണ്ടാകാൻ സാധ്യതയുണ്ട്
പഴച്ചാറുകൾ തയ്യാറാക്കുമ്പോൾ, പഴങ്ങൾ ഉപയോഗിക്കുന്നതിന് മുമ്പ് തോലുരിക്കുകയും ചെയ്യുക. സലാഡുകൾ ഉണ്ടാക്കുമ്പോൾ പോലും, നിങ്ങൾ എടുക്കുന്ന
പച്ചക്കറികളുടെ തോലുരിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കുക.